Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.
- Thức ăn đậm đặc
- Thức ăn đậm đặc. Thành phần chính là thức ăn tinh, có trộn thêm khoáng, vitamin, kháng sinh và các chất có hoạt tính sinh học khác. Khi sử dụng trộn thêm với thức ăn thô, xanh, củ quả, nhiều nước để có khẩu phần hoàn chỉnh.
- Thức ăn siêu đậm đặc. Thành phần gồm đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng theo nhu cầu của đối tượng vật nuôi. Khi sử dụng chỉ cần cho vật nuôi ăn theo hướng dẫn trên bao bì và uống đủ nước.
- Thức ăn đậm đặc bổ sung là hỗn hợp nhằm bổ sung khoáng, vitamin, kháng sinh, kích tố, hoặc các hoạt chất sinh học khác. Khi sử dụng chỉ bổ sung với lượng nhỏ (theo hướng dẫn) để hiệu quả sử dụng khẩu phần tăng lên.
2. Tác dụng thành phần dinh dưỡng trong thức ăn
Các acid amin tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể
Acid amin
|
Lợn
|
Gà
|
Lysine
Methionine
Tryptophan
Valine
Leucine
Isoleucine
Threonine
Phenylalanine
Histidine
Arginine
|
+
+
+
+
+
+
+
+
+
|
+
+
+
+
+
+
+
+
+
+
|
Acid amin
Thức ăn
|
Histi-
dine
|
Leu-cine
|
Trypto-
phan
|
Phenyl-
alanine
|
Valine
|
Methi-
onine
|
Threo-
nine
|
Leu-cine
|
Izoleu-
cine
|
Lúa mì
|
2,1
|
2,7
|
1,2
|
5,7
|
4,5
|
2,5
|
3,3
|
6,8
|
3,6
|
Ngô
|
2,2
|
2,0
|
0,8
|
5,0
|
5,0
|
3,1
|
3,7
|
22,0
|
4,0
|
Ðỗ tương
|
2,3
|
5,8
|
1,2
|
5,7
|
4,2
|
2,0
|
4,0
|
6,6
|
6,7
|
Lạc
|
2,1
|
3,0
|
1,0
|
5,4
|
8,0
|
1,2
|
1,5
|
7,0
|
3,0
|
Sữa bò
|
2,6
|
7,5
|
1,6
|
5,7
|
8,4
|
3,4
|
4,5
|
11,3
|
8,5
|
Trứng gà
|
2,1
|
7,2
|
1,5
|
6,3
|
7,3
|
4,1
|
4,9
|
9,2
|
8,0
|
Thực hiện sự cân đối các acid amin trong khẩu phần là biện pháp giảm thấp mức tiêu hao protein có hiệu quả nhất trong chăn nuôi hiện nay. Ðể thực hiện sự cân đối này, trong chăn nuôi lợn và gia cầm người ta sử dụng nhiều protein có nguồn gốc động vật hoặc bổ sung các acid amin không thay thế. Các acid amin này tổng hợp bằng con đường hóa học hoặc vi sinh vật. Để đánh giá chất lượng của protein trong thức ăn, người ta dùng chỉ tiêu giá trị sinh vật học của protein.